Thi THPT Quốc gia năm 2019: Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm

25/03/2019 13:53

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ sẽ nỗ lực để đảm bảo an toàn, nghiêm túc và không để xảy ra gian lận trong kỳ thi. Để đạt được điều này, vai trò của các trường ĐH, CĐ trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay phải lớn hơn, rộng hơn, tham gia nhiều khâu hơn. Một phần yêu cầu là các trường này sẽ trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm và sẽ triển khai tập huấn cụ thể thông qua quy chế.

Tuy nhiên, việc đổi mới tuyển sinh vẫn phải bám theo định hướng cụ thể như các trường phải chuẩn bị tinh thần để tự chủ trong tuyển sinh, xét tuyển. PGS.TS Mai Văn Trinh cũng lưu ý các trường ĐH phải đặc biệt coi trọng việc lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi này. Vì đây là vấn đề mang tính chất quyết định. Những nhân sự này phải là những người có tinh thần trách nhiệm, có sự hiểu biết về thi cử và sau này sẽ tham gia vào khâu chấm thi.

Tại hội nghị tập huấn về công tác thi THPT Quốc gia năm 2019 mới đây, PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh, vai trò của các đại học được nâng lên một bước nữa trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Việc chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường đại học. Như vậy, Bộ đã “chọn mặt gửi kim cương” nhưng vẫn kèm nỗi lo vì trong thời gian dài nhiều trường không chấm thi trắc nghiệm.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT giao việc chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương. Toàn bộ cơ sở vật chất chấm thi trắc nghiệm do địa phương lo.

Các trường đại học đề nghị danh sách nhân sự (ít nhất 5-8 người) tham gia chấm thi, trên cơ sở đó chủ tịch hội đồng thi của Sở sẽ ra quyết định thành lập ban chấm thi. Ban này chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia. Các trường phải tập huấn đầy đủ, kỹ lưỡng về coi thi và chấm thi trắc nghiệm và phải phối hợp với các Sở để tập huấn công tác thi. Khi đến thực địa phải thạo việc, hiểu rõ chức năng của mình và biết phải làm gì.

Đăng bởi: Ban biên tập