Thi THPT Quốc gia năm 2019: Cách chọn môn đăng ký để tránh điểm liệt

04/04/2019 09:39

Theo quy chế, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh bắt buộc phải làm 4 bài thi là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn của tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học xã hội (KHXH); Thí sinh GDTX phải làm 3 bài thi là Toán, Văn và một bài thi tự chọn trong hai bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Thí sinh cũng có thể chọn đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp.

Năm nay, với cách tính điểm xét tốt nghiệp mới, 70% điểm là từ bài thi THPT quốc gia nên các chuyên gia khảo thí khuyên thí sinh cần chọn môn, bài thi để bảo đảm tuyệt đối không bị điểm liệt, điểm các môn đạt mức cao nhất. Muốn vậy, tốt nhất học sinh nên tập trung chọn 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và chỉ một bài tổ hợp theo thế mạnh bản thân.

Không nên chọn quá nhiều nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ, bởi theo các chuyên gia giáo dục, nếu không biết cách đăng ký thì dù đăng ký tới 50 nguyện vọng vẫn có nguy cơ không trúng tuyển.

Để đăng ký xét tuyển, Th.s. Trương Tiến Sĩ, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM hướng dẫn, ví dụ thí sinh dự kiến điểm thi THPT được sử dụng để xét tuyển theo tổ hợp ít nhất là 20,5 điểm thì thí sinh chọn ra 5 trường mà năm 2018 có điểm chuẩn từ 20,5 điểm đến 24,5 điểm (tương đối) mà bản thân mình thích nhất. Lưu ý trong 5 trường này phải có trường có mức điểm chuẩn năm 2018 ngang hoặc thấp hơn với điểm số hiện tại của TS này (20,5 điểm) để cơ hội trúng tuyển là chắc chắn nhất…

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT lưu ý, một trong những thông tin quan trọng trong hồ sơ đăng ký dự thi là đăng ký ngành xét tuyển. Trong đó, phần D của phiếu này là thông tin dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC, yêu cầu thí sinh đăng ký các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh phải khai rõ mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành và mã tổ hợp xét tuyển. Các chuyên gia nhắc nhở trong hồ sơ đăng ký dự thi, bên cạnh thông tin cá nhân thì thí sinh cần lưu ý mã ngành và mã tổ hợp xét tuyển khi khai hồ sơ. Do có nhiều thay đổi trong xét tuyển mã chuyên ngành ở các trường nên khi khai hồ sơ, thí sinh cần lưu ý thông tin về mã ngành và mã chuyên ngành.

Để tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình đăng ký tham dự kỳ thi, thí sinh phải lưu ý nơi đăng ký dự thi được quy định rõ như sau:

- Đối với thí sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi tại trường THPT nơi mình đang theo học.

- Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các điểm đăng ký dự thi cho TS tự do, do các sở GD-ĐT quy định.

Thí sinh không được thay đổi môn thi sau ngày 20/4

Trường hợp có sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc giấy báo thi, thí sinh đem phiếu dự thi trực tiếp tới hội đồng thi tại cụm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

Các đơn vị đăng ký dự thi thu phiếu đăng ký của thí sinh từ ngày 1 đến 20/4. Sau thời gian này, thí sinh sẽ không được thay đổi địa điểm thi và thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.

Đăng bởi: Ban biên tập