Những lưu ý đối với đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2017

19/05/2017 10:05

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2017, nội dung chủ yếu của môn Ngữ văn nằm trong chương trình lớp 12. Do thời gian và số câu hỏi có thể giảm sẽ khiến thí sinh áp lực hơn.

Thời gian làm bài môn Văn giảm từ 180 phút xuống 120 phút. Cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên, bao gồm 3 phần Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Tuy nhiên, điểm số của các phần lại có sự thay đổi so với năm 2016, ở năm trước, câu Nghị luận xã hội 3 điểm, Nghị luận văn học 4 điểm. Năm nay, điểm câu Nghị luận xã hội có thể giảm xuống 2 điểm, số điểm tối đa cho câu Nghị luận văn học là 5 điểm.

Ngoài ra, câu Đọc hiểu sẽ chỉ còn một văn bản, 4 câu hỏi thay vì hai văn bản, 8 câu hỏi như năm ngoái. Những điểm khác biệt này chắc chắn sẽ dẫn đến sự thay đổi trong phương pháp ôn thi.

Năm 2017, nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 sẽ giúp thí sinh thu hẹp phạm vi kiến thức cần ôn tập. Số lượng câu hỏi cũng giảm do thời gian làm bài giảm.

Đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn đối với thí sinh. Việc giảm từ 180 phút xuống 120 phút gia tăng áp lực lên thí sinh. Nếu không có chiến thuật làm bài, phân phối thời gian hợp lý, các em sẽ không đủ thời gian làm những câu sau.

Số lượng câu hỏi giảm nên số điểm mỗi câu tăng lên, ví dụ một ý nhỏ cũng chiếm một điểm. Chỉ cần mắc sai lầm ở một câu, thí sinh sẽ mất luôn một điểm. Điều này đòi hỏi các em phải làm bài thật chính xác.

Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn. Vì thế, thời gian ôn tập ít hơn so với năm ngoái.
Trên đây là những khó khăn thực tế, đòi hỏi thí sinh phải có chiến thuật ôn thi hợp lý.

Đăng bởi: Ban biên tập