Năm học 2022-2023: TP. HCM vẫn giữ nguyên các khoản thu tại cơ sở giáo dục công lập

31/08/2022 10:24

Theo văn bản số 2987/SGDĐT-KHTC về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác đầu năm học 2022-2023 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn,  hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế đang từng bước ổn định, phục hồi, để bình ổn giá, bảo đảm an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh, Sở GD-ĐT TP. HCM yêu cầu các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn TP duy trì, giữ nguyên toàn bộ các nội dung và định mức thu các khoản thu dịch vụ (thu thỏa thuận, thu hộ, chi hộ), khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập.

Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện có, đảm bảo yêu cầu chất lượng và điều kiện để tổ chức dạy học. Trong đó sẽ thực hiện cắt giảm, tiết kiệm tối đa các chi phí chưa cấp thiết khác để tiết giảm các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trong năm học mới. Các khoản thu kể trên bao gồm: mức thu trường tiên tiến, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phục vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú...

Ngoài ra, trong khoản thu học phí năm học 2022-2023, Sở chỉ đạo các trường tạm thời chưa tổ chức thực hiện thu để chờ hướng dẫn về mức thu học phí của UBND TP. HCM.

Đồng thời, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM về thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề nghị 100% các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập không để phụ huynh học sinh phải đến trường để thanh toán học phí và các khoản thu khác.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các nhà trường không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán để gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, người học trong việc thanh toán học phí và các khoản thu khác. 

Đăng bởi: Ban biên tập