Đề thi chính thức môn Ngữ Văn THPT Quốc gia 2021 đợt 2

09/08/2021 14:21

I. Đọc hiểu (3 điểm)
          Đọc đoạn trích:

 

Bạn có xem quê hương mình khác với quê hương của người khác, hay mọi xứ sở đều thiêng liêng đối với bạn?

Thật ra, bạn vẫn luôn ở nhà mình ngay cả khi bạn đứng ở bất kì vị trí nào trên hành tinh này. Tất cả chúng ta vẫn đang cùng nhau chia sẻ mọi thứ trên Trái Đất, môi trường và cả bầu không khí chúng ta hít thở. Hãy chăm sóc và giữ gìn hành tinh này vì đó là mái nhà thân yêu của bạn, để cho các thế hệ mai sau - bất kể màu da, sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch - có thể phát triển một cách trọn vẹn trong tương lai.

Hãy bắt đầu xây dựng lại mái nhà chung từ những điều gần gũi nhất, bằng những việc đơn giản nhất, như không hút thuốc, trồng thêm cây xanh, không đối xử thô bạo với động vật... Một khi đã phá dỡ được hàng rào ngăn cách giữa con người với thiên nhiên, vạn vật, chúng ta mới có thể thụ hưởng một cuộc sống bình yên.

Tôi tin rằng, đến một lúc nào đó, tất cả mọi người sống trên hành tinh này đều nhìn nhận nhau như những thành viên trong cùng một gia đình, và yêu thương nhau như chính bản thân. Có lẽ sẽ đến một ngày, chúng ta nhận ra rằng tất cả đều là anh em một nhà, và sẽ luôn được an toàn khi biết chấp nhận, nương tựa vào nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà hai từ "loài" và "người" luôn song hành khăng khít để hình thành nên gia đình nhân loại. Vậy, chúng ta hãy sống cho đúng với danh xưng của mình. Tất cả chúng ta chỉ là một bản thể: nhân loại. Đã đến lúc thôi để ý đến những khác biệt bề ngoài, hãy nhận ra rằng tất cả chúng ta đều chung dòng máu đỏ.

 

(Trích Món quà cuộc sống, Dr. Bettle S. Siegel, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2000, tr. 26-27) 

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Theo đoạn trích, mục đích của việc chăm sóc và giữ gìn hành tinh này là gì?

Câu 2. Chỉ ra những điều gần gũi, những việc đơn giản nên làm để bắt đầu xây dựng mái nhà chung được nêu trong đoạn trích.

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về nhận định "Thật ra, bạn vẫn luôn ở nhà mình ngay cả khi bạn đứng ở bất kì vị trí nào trên hành tinh này" trong đoạn trích?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ý kiến trong đoạn trích "Đã đến lúc thôi để ý đến những khác biệt bề ngoài, hãy nhận ra rằng tất cả chúng ta đều chung dòng máu đỏ" không? Vì sao?

II. LÀM VĂN ( 7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích của phần Đọc hiểu, hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong bài thơ Tây Tiến, tác giả Quang Dũng viết:

Doanh trại bùng lên hội đuốc hoa
            Kìa em xiêm áo tự bao giờ
            Khèn lên man điệu nàng e ấp
            Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
            Người đi Châu Mộc chiều sương ấy 
            Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
            Có nhớ dáng người trên độc mộc
            Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

 (Ngữ văn 12, Tập Một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.88-89)

Trình bày cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên, từ đó, nhận xét cảm hứng lãng mạn của Quang Dũng trong đoạn thơ.

-----Hết-------

Đăng bởi: Ban biên tập