Bộ GD-ĐT triển khai số hóa sổ điểm, học bạ

19/08/2019 13:54

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ không có chủ trương bỏ sổ điểm và học bạ giấy trong nhà trường. Việc số hóa sổ điểm, học bạ để sử dụng trong các tình huống giao dịch dịch vụ công trực tuyến.

Hiện nay, ngành giáo dục đã đẩy mạnh sử dụng sổ điểm điện tử nhưng ở mức độ khác nhau, đơn giản nhất là sổ điểm điện tử thay sổ điểm giấy. Các trường quản lý điểm của học sinh bằng phần mềm, có thể in ra thành sổ điểm bằng cách xuất ra định dạng PDF để lưu trữ, đáp ứng thông tin như sổ điểm truyền thống. Ở mức độ cơ bản này, ông Hải cho biết đa số trường trên cả nước đang sử dụng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điện tử hóa giúp quản lý dễ hơn, công khai minh bạch trong nội bộ của đơn vị, ngành. Nhờ đó, nó có thể giúp đẩy lùi tiêu cực như sửa chữa, làm đẹp sổ điểm.

Trước lo ngại không bảo mật được thông tin của học sinh khi số hóa sổ điểm, học bạ, ông Nguyễn Sơn Hải khẳng định khi triển khai chính phủ điện tử, nội dung này được đặc biệt quan tâm. Toàn bộ thông tin liên quan giáo viên, học sinh được thu thập sẽ do bộ quản lý, xử lý theo mục đích của ngành đúng với chức trách.

 “Chúng tôi cũng phối hợp các cơ quan liên quan như Ban Cơ yếu Chính phủ để có giải pháp mã hóa dữ liệu, có cơ sở bảo mật, đồng thời, phối hợp các đối tác an toàn thông tin lớn của Chính phủ như Viettel, Cục An toàn Thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông để có phương án bảo vệ dữ liệu”, ông Nguyễn Sơn Hải nói.

Hiện nay, ngành giáo dục có chủ trương số hóa các chương trình, tài liệu trong công tác quản lý phục vụ công tác dạy và học. Bộ đã số hóa được cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin phục vụ quản lý gần 53.000 trường học từ mầm non đến THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong đó, số hóa được hồ sơ của khoảng 23 triệu học sinh, 1,5 triệu giáo viên, cán bộ quản lý. Tiến tới, Bộ sẽ thực hiện phân tích dự báo thông tin phục vụ làm chính sách quy hoạch, rà soát thủ tục hành chính.

“Ngành giáo dục có hơn 200 thủ tục hành chính. Trên cơ sở dữ liệu đã có, chúng tôi tính đến chuyện có thể cắt giảm một số giấy tờ trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay. Trong đó, học bạ, sổ điểm, các giấy chứng nhận thông tin lý lịch, kết quả quá trình học tập của học sinh sẽ được số hóa”, ông Hải cho biết thêm.

Số hóa giúp giáo viên quản lý tính toán chính xác kết quả học tập. Ngoài ra hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi thông tin qua mạng, thiết bị điện tử mà không cần sử dụng bản giấy với nhiều thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay.

Đăng bởi: Ban biên tập