Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    14/03/2019 14:49

Muốn tự học tiếng Anh hiệu quả thì bạn cần lên một lịch trình cụ thể, chi tiết và cố gắng duy trì thói quen đó mỗi ngày, tránh tình trạng học theo hứng, hôm nào vui thì đem ra học, buồn thì bỏ xó. Không có ngôn ngữ nào là có thể chinh phục chỉ trong ngày một ngày hai, mà đó là cả một quá trình kiên trì bền bỉ. Không cần phải nhồi nhét thật nhiều nhưng hãy cố gắng duy trì thói quen học đều đặn. Dành ra một quỹ thời gian nhất định trong ngày cho việc học tiếng Anh giao tiếp.

Mỗi ngày hãy dành ra 30 phút để học tiếng anh. Học đều đặn sẽ hiệu quả hơn là hì hục mấy tiếng đồng hồ liền một ngày rồi mấy ngày tiếp theo lại nghỉ. Làm vậy thì não bộ của bạn chỉ tập trung tiêu hóa lượng kiến thức ngay lúc đó, rồi mấy ngày sau không đụng đến thì khả năng cao là bạn sẽ quên sạch.

Có một mẹo nhỏ là bạn nên chia thời gian luyện tập trong ngày ra, sáng một chút, trưa một chút, hoặc trên xe buýt, lúc rãnh rỗi ... nghĩa là bất kì lúc nào thấy tiện. Không nên ép bản thân ngồi vào bàn học suốt mấy giờ đồng hồ liền, sẽ rất mau nản. Nên chia ra lúc nào học từ vựng, lúc nào thì tập nói, lúc nào luyện theo các phương pháp học tiếng Anh đã tham khảo. Bạn càng lên lịch trình cụ thể thì khi tiến hành càng đỡ mất thời gian ngồi suy nghĩ.

 

Duy trì thói quen nghe tiếng anh hàng ngày, có thể xem phim phụ đề hay đọc báo song ngữ Anh-Việt

Cái khó của việc luyện nghe chính là làm sao kiên trì đến cùng. Nên biến việc luyện nghe trở thành một thói quen, hay hơn nữa là một niềm vui hàng ngày. Ban đầu, khi khả năng còn hạn chế, hãy chọn những nội dung thật đơn giản, thậm chí có thể là những câu chuyện kể dành cho thiếu nhi. Những nội dung như thế thường yêu cầu về vốn từ vựng không cao, nên sẽ phù hợp cho trình độ người mới bắt đầu. Dần dần có thể tăng độ khó lên.

Muốn luyện nghe không nhất thiết phải ngồi một chỗ. Có thể kết hợp linh hoạt giữa việc học và giải trí, chẳng hạn nghe podcast, xem phim hài, nghe những bản tin đơn giản, những bản nhạc yêu thích, ... Cố gắng đừng biến việc luyện nghe trở nên quá khổ ải.

Hãy tận dụng thời gian tối đa để luyện kĩ năng nghe nhé.

 

Tận dụng kho tài nguyên vô hạn trên Youtube

Chỉ với những từ khóa vô cùng quen thuộc, bạn đã có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt những nội dung dạy tiếng Anh thú vị, sinh động trên Youtube rồi. Cái lợi của việc học qua Youtube là tính trực quan, vui nhộn, tránh được sự nhàm chán khi phải học "chay" trên giấy. Nhưng công cụ này lại có khả năng cao khiến bạn xao nhãng.

Nguồn video học tiếng anh trên youtube thì rất nhiều nhưng bạn cần xác định được mình muốn học về lĩnh vực nào, để tránh mất thì giờ với vô vàn các video bắt mắt, thú vị khác. Chúng sẽ "cuốn" bạn đi rất xa so với mục đích học ban đầu.

Mỗi ngày học một câu nói giao tiếp tiếng anh

Trong giao tiếp hàng ngày, người bản xứ cũng sử dụng rất nhiều từ lóng, thành ngữ hay những câu trích dẫn, châm ngôn mà chắc chắn sẽ rất lạ tai đối với bạn. Hãy sưu tầm, ghi nhớ và cố gắng áp dụng chúng vào những tình huống mà bạn cho là phù hợp. Mỗi ngày chỉ cần bạn tập một vài câu thôi, nhưng phải nắm được ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng, đồng thời cố gắng học cách nhấn nhá, ngữ âm lên xuống như người bản xứ để nghe được tự nhiên hơn.

 

Xem thêm