Phương pháp 5 bước để cải thiện kĩ năng nghe
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    08/05/2019 09:42


Bước 1: Nghe thôi, đừng đọc!

Bước đầu tiên của phương pháp này là chỉ nghe mà thôi. Đừng đọc trước phần văn bản, cũng đừng dò theo khi đang nghe. Mục đích là giúp bạn tập trung hoàn toàn và để xem bạn hiểu được bao nhiêu khi chưa có sự hỗ trợ.

Đương nhiên là trừ khi bạn ở trình độ cao rồi, chứ không thì nghe như vậy rất khó. Thay vì cố gắng hiểu được từng từ thì tốt hơn hết hãy cố nắm ý chính trước đã.

Thử xem bạn có lọc ra được từ hay cụm từ quan trọng nào giúp bạn nắm được ý chính và ghi chú lại hay không. Bất cứ chi tiết nào bạn tìm ra đều có thể sử dụng làm bàn đạp để hiểu ngữ cảnh sâu hơn.

Bước 2: Lặp lại!

Vẫn chưa phải lúc để đọc phần văn bản. Nhiều người sai lầm là mở phần chữ ra xem quá nhanh. Tuy nhiên, mục đích hiện tại đang là tập nghe nên bạn hãy cứ tập trung nghe đi đã.

Trong lần nghe đầu tiên, bạn có thể nghe ra một hoặc hai từ khóa hoặc ý chính nào đó. Khi nghe lại, cố gắng nghe cẩn thận để xem có lọc ra được thêm từ nào bỏ sót trong lần đầu không. Đến đây chắc bạn đã có khái niệm sơ sơ trong đầu về nội dung đoạn audio này nói về cái gì rồi, thế nên dùng phần văn bản lúc này là có ích nhất. Nếu vẫn chưa nắm được nội dung chính xác thì bạn cũng đừng lo. Cứ ghi chú lại bất kì từ khóa nào bạn hiểu được mà bạn cho là quan trọng.

Nên nghe ít nhất là ba lần. Mỗi lần nghe sẽ hiểu thêm được một chút. Mục tiêu lúc này nên là cố gắng dùng hết vốn kiến thức hiện tại để hiểu nội dung đoạn audio càng nhiều càng tốt trước khi đọc đoạn phần văn bản. Khi bạn cảm thấy đã đạt được mục tiêu đó rồi thì chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 3: Đọc

Đã đến lúc đọc phần văn bản. Đọc qua một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu khi nghe, xem bạn nắm được ý chính chưa.

Trong khi đọc phần văn bản, hãy xác định các từ mới mà bạn bắt gặp. Nếu bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của chúng thì tốt, không thì hãy tra từ điển. Nếu có từ mới nào bạn thấy hữu ích khi trò chuyện thì viết ra để học thuộc.

Ngoài từ mới chưa gặp bao giờ thì khả năng cao là bạn sẽ gặp cả những từ đã biết nhưng chưa hiểu cách dùng. Có một số từ sẽ phát âm khá là khác khi được nói cùng nhau với tốc độ nói của người bản xứ. Chú ý đến những từ này và nhớ nghe kĩ khi tua lại đoạn video nhé.


Bước 4: Vừa nghe vừa dò phần văn bản

Khi đã đọc qua phần văn bản vài lần và tra nghĩa của từ rồi thì bạn đã có thể tự tin nắm chắc được nội dung đoạn audio. Tiếp theo, bạn nên nghe lại đoạn audio vài lần nữa đồng thời dò theo phần văn bản.

Nếu đoạn audio có quá nhiều từ mới thì bạn hãy chia nhỏ đoạn audio ra rồi cứ cho đọc đi đọc lại. Thay vì bật cả đoạn audio thì bạn có thể nghe từng đoạn nhỏ nếu muốn.

Bước 5: Nghe lại, không dò phần chữ

Cuối cùng, hãy nghe lại vài lần mà không dùng đến phần văn bản. Lúc này thì bạn đã có thể hiểu gần như là toàn bộ đoạn audio mà không cần dùng đến phần văn bản nữa.

Vài ngày sau, nếu bạn có thể bật lại đoạn audio đó để nghe sẽ rất tốt. Hãy tải đoạn audio về điện thoại để nghe lúc rảnh. Lặp lại thêm vài lần thì bạn sẽ thấy không còn trở ngại gì nữa. Do đã nắm được từ vựng trong đoạn audio nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra nếu gặp phải khi nói chuyện hoặc khi nghe đoạn audio khác.


Xem thêm