Một số mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện kĩ năng viết
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    12/09/2019 15:04


1. Phải chắc rằng bạn nắm rõ về các khái niệm bạn định viết. 
Albert Einstein từng nói, "Nếu ta không giải thích được cho đứa trẻ 6 tuổi hiểu thì chính ta cũng chẳng hiểu gì". Trước khi bắt tay vào viết, bạn hãy dành ra một ít thời gian để giải thích nội dung bạn định viết cho đứa trẻ 6 tuổi trong đầu bạn trước đã (Bên trong ai cũng có một đứa trẻ như vậy mà đúng không?). Nếu mục tiêu bạn đặt ra là đạt được một kết quả cụ thể thì hãy tự hỏi chính mình rằng kết quả đó cần phải như thế nào. Trước khi viết, cần xác định mục đích rõ ràng, rồi cứ bám vào đó để triển khai ý thôi.

2. Nếu nội dung bạn viết phức tạp thì hãy lập dàn ý ra.
Không mất nhiều thời gian để hệ thống lại các ý tưởng đâu. Nội dung viết càng phức tạp, nhiều góc nhìn, suy tư, yêu cầu thì càng cần phải sắp xếp lại trước khi bắt tay vào viết. Hãy lập dàn ý ra, không cần quá chi tiết tỉ mĩ, chỉ cần là các ghi chú nhanh về chủ đề đề bạn muốn viết thôi, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian trả lời hoặc làm rõ ý cho những thắc mắc về sau.

3. Dự đoán thắc mắc của người đọc
Thử đặt mình vào vị trí của người đọc. Xem họ có hiểu được đầy đủ bối cảnh của nội dung mà bạn muốn truyền tải hay chưa? Nếu chưa thì hãy bổ sung thêm.

4. Đừng giải thích dài dòng
Nếu bạn đã bỏ thời gian ra để sắp xếp các ý tưởng từ trước thì nên duy trì mọi thứ thật đơn giản. Chỉ cần cung cấp cho người đọc đủ thông tin về những gì bạn muốn truyền tải chứ không cần đi vào chi tiết một cách thừa thải. Nếu bạn cảm thấy đang đi vào chi tiết quá mức cần thiết thì hãy nhìn vào từng thông tin, xem chúng có cần thiết cho việc giúp người đọc hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải hay không. Nếu không thì hãy bỏ chi tiết đó ra.

5. Dùng các cụm giới từ sao cho dễ hiểu
Giới từ thì không nên lằng nhằng khó hiểu, chỉ có nội dung cần truyền đạt mới nên được giải thích. Hãy dùng giới từ một cách khôn ngoan, cố gắng sao cho thật đơn giản mà vẫn đầy đủ nghĩa. Có vậy thì bài viết của bạn sẽ rõ ràng hơn nhiều.

6. Đừng lạm dụng trạng từ
Trạng từ thường tận cùng bằng đuôi -ly, dùng để bổ nghĩa cho động từ, đôi khi là cho cả tính từ. Thỉnh thoảng dùng thì không vấn đề nhưng đụng câu nào cũng dùng thì không hay. Thay vì viết  “ran really fast”, bạn hãy thử thay bằng “sprinted.”, “extremely funny” thì thay bằng “hilarious” xem sao. Hoặc bạn muốn khen cảnh vật thì thay vì viết “very beautiful,” hãy dùng các tính từ “gorgeous,” “lush,” hoặc “verdant,” sẽ đa dạng và súc tích hơn.

Xem thêm