Một số gợi ý về cách học tiếng Anh
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    28/03/2019 14:10


Học mỗi ngày
Học một ngôn ngữ mới là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, ước tính khoảng hơn 300 giờ. Thay vì ráng nhồi nhét vài tiếng đồng hồ, một hai lần mỗi tuần thì các chuyên gia khuyên rằng các buổi học ngắn nhưng thường xuyên sẽ hiệu quả hơn. Bỏ ra 30 phút mỗi ngày có thể giúp cho các kĩ năng tiếng Anh của bạn tiến bộ hơn đấy.

Kết hợp nhiều dạng bài
Thay vì chỉ tập trung làm một dạng bài duy nhất trong cả buổi học thì bạn có thể kết hợp nhiều dạng để khỏi chán. Học một ít ngữ pháp rồi chuyển sang làm bài tập nghe ngắn ngắn, sau đó đọc bài đọc về chủ đề vừa nghe chẳng hạn. Đừng ép mình ngồi học quá lâu nhé, 30 phút mà làm ba dạng bài tập khác nhau cũng ổn rồi đó. Kết hợp nhiều dạng như vậy sẽ giúp bạn có thêm hứng thú để ngồi vào bàn học, khiến cho việc học thú vị hơn.

Đọc, xem, nghe thật nhiều
Đọc sách báo, nghe nhạc tiếng Anh, hoặc xem ti vi sẽ giúp ích cho kĩ năng Đọc hiểu và Viết. Thực hành đi thực hành lại thì thể nào bạn cũng vô thức học hỏi được cách phát âm, kiểu nói, tông giọng lên xuống hoặc ngữ pháp mà thôi. (Khoa học gọi hiện tượng này là học tập "gián tiếp"). Chuẩn bị sẵn giấy bút để viết ra những từ bạn đọc được hoặc nghe được mà thấy không quen. Sau đó tra thử xem những từ mới đó nghĩa là gì. Cố gắng lần sau vào lớp sử dụng những từ đó vào các cuộc hội thoại nhé.

Học các âm của tiếng Anh
Người học tiếng Anh có lúc gặp khó khăn khi phát âm một số từ nhất định vì trong tiếng mẹ đẻ của họ không có âm tương ứng. Hai từ đánh vần na ná nhưng phát âm thì lại khác nhau hoàn toàn (chẳng hạn, "tough" và "though"). Hoặc có khi bạn cũng gặp trường hợp hai chữ cái đi liền nhau nhưng có 1 chữ là âm câm (chẳng hạn, chữ "k" trong từ "knife"). Bạn lên Youtube tìm sẽ thấy có rất nhiều video dạy cách phát âm đấy.

Cẩn thận với những từ đồng âm
Từ đồng âm là những từ có cách phát âm giống nhau nhưng cách viết hoặc nghĩa thì khác nhau. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ chứa rất nhiều những từ đồng âm như vậy nên gây không ít thách thức cho người học. Hãy thử xem câu này nhé:  "Pack your clothes, then close the suitcase." Cả hai từ "clothes" và "close" đều phát âm giống nhau nhưng cách viết và nghĩa thì hoàn toàn khác nhau.

Luyện tập cách sử dụng giới từ
Kể cả những người học tiếng Anh trình độ cao chăng nữa vẫn có thể gặp khó khăn với giới từ. Có hàng tá giới từ trong tiếng Anh (trong đó, "of", "on" và "for" là những giới từ được dùng thường xuyên nhất) đi kèm với một số nguyên tắc sử dụng không mấy dễ chịu. Cách tốt nhất để học giới từ chính là ghi nhớ và tập sử dụng chúng trong ngữ cảnh của câu.

Chơi các trò chơi từ vựng và ngữ pháp
Bạn có thể tìm các trò chơi từ vựng liên quan đến những gì học trên lớp. Chẳng hạn như, nếu bạn đang học về chủ đề Du lịch thì hãy ngồi một lúc nhớ lại những nơi mình từng đi qua hoặc trải nghiệm gắn liền với chuyến đi đó. Cùng lúc, lập ra một danh sách các từ vựng có thể cần dùng vào các hoạt động này.

Tương tự vậy, hiện cũng có nhiều trò chơi về ngữ pháp có thể giúp bạn ôn lại kiến thức. Chẳng hạn như, nếu bạn đang học về cách chia thì của động từ ở quá khứ thì hãy nhớ lại những việc mình làm tuần trước. Lập ra một danh sách các động từ sẽ dùng và chia chúng ở các thì quá khứ. Đừng ngại dùng tài liệu tham khảo nếu bị "bí" nhé. Hai dạng bài tập này sẽ giúp bạn chuẩn bị bài trước khi đến lớp, giúp hệ thống lại từ vựng và cách dùng của chúng đấy.

Tập viết
Muốn tiến bộ thì phải luyện tập thật nhiều, các bài tập viết là một cách hay để luyện kĩ năng này. Bạn thử bỏ ra một ít thời gian để viết lại những gì đã xảy ra trong ngày nhé. Không quan trọng là bạn dùng vi tính, bút hay giấy, chỉ cần tập được cho mình thói quen luyện viết thì chẳng bao lâu bạn sẽ tiến bộ thôi.

Khi bạn đã có thể viết mạch lạc về một ngày của bản thân thì hãy gia tăng thử thách cho mình với những bài tập viết sáng tạo hơn. Thử chọn một bức hình từ sách hoặc tạp chí để mô tả bằng một đoạn văn ngắn, hoặc viết một câu chuyện ngắn hoặc bài thơ về một người quen nào đó. Biết đâu bạn lại phát hiện ra mình có tài năng về lĩnh vực này thì sao.
Xem thêm