Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả?
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    25/04/2019 16:04


Tập đọc mỗi ngày
Nếu muốn khả năng đọc tiến bộ thì phải tập đọc thôi. Cố gắng dành ra ít nhất 20 phút mỗi ngày để đọc sách báo, blog trực tuyến, thơ ca, .. thể loại càng đa dạng càng tốt. Đọc thường xuyên không chỉ cải thiện khả năng đọc mà còn giúp kĩ năng viết tiếng Anh của bạn tiến bộ song song đấy. Thực tế cũng cho thấy không có hoạt động nào có thể cải thiện đồng thời cả hai kĩ năng đọc và viết nhanh cho bằng mỗi ngày đọc một chút. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy vốn từ, khả năng đọc hiểu và viết tiến bộ vượt bậc cho mà xem.

Trừ khi bạn là người thích đọc sách, nếu không thì việc học tiếng Anh sẽ dễ gây nhàm chán, nhất là với những ai đã nói được tiếng Anh ở mức khá. Bạn có để ý con nít thường sẽ không thích giờ tiếng Anh không? Lên trung học, tiếng Anh vẫn là một trong những môn ít học sinh nào thích. Điều quan trọng chính là giữ sức để đi đường dài. Mỗi ngày học một ít sẽ có ích hơn nhiều so với thỉnh thoảng nhồi một mớ. Đừng cố đọc cho hết một quyển tiểu thuyết trong một đêm. Cũng đừng cố học thuộc hết tất cả các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh trong một tuần. Cứ từ từ, đọc mỗi ngày mỗi ít. Rồi mỗi ngày một nhiều hơn. Một lần nhồi nhét quá nhiều chỉ phản tác dụng.

Tránh kiểu học nước đến chân mới nhảy
Một nghiên cứu do đại học California Los Angeles cho thấy 9 trên 10 sinh viên biết dàn trải việc học sẽ đạt hiệu quả vượt xa so với cách học nhồi nhét. Nhồi nhét thì hiếm khi đạt hiệu quả. Cho dù có tác dụng thì cũng chỉ trong thời gian ngắn. Cùng lắm chỉ nhớ như học vẹt chứ hiếm khi có thể học và hiểu bài đúng nghĩa. Hầu hết các trường hợp, bất lợi của kiểu học nhồi nhét đều nhiều hơn lợi ích mà nó đem lại, nhất là khi cách học này thường buộc học sinh phải hy sinh giấc ngủ. Học sinh nào thức đêm học bài thường sẽ không thể tập trung học tốt vào ngày hôm sau.

Ghi chú đâu ra đó
Ghi chú là một phương pháp quan trọng để thành công đối với bất kỳ môn học nào, nhất là khi học cách đọc viết tiếng Anh. Có thể liệt kê một vài lý do sau đây: trước tiên, ghi chú buộc bạn phải viết ra. Trong khi viết lại các khái niệm, quy tắc, ý tưởng, ... thì những kiến thức này sẽ từ bộ nhớ ngắn hạn chuyển sang bộ nhớ dài hạn. Thứ hai, muốn ghi chú thì phải thực sự chủ động lắng nghe, điều này buộc bạn phải chú tâm nghe giảng. Sau cùng, bạn có thể dùng phần ghi chú này để ôn bài và chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh sắp tới.

Tận dụng lợi thế của việc học trực tuyến
Có nhiều trang hướng dẫn học trực tuyến được thiết kế giúp học sinh luyện đọc, viết và tìm hiểu văn học bằng tiếng Anh. Một số chương trình có thể kể đến là Cliffnotes, Sparknotes, Jiffynotes,... Các chương trình này chứa vô số các ghi chú và thông tin về văn học Anh, có cả phần tóm tắt, giải thích, mẹo cho các bài luận, các video hướng dẫn cùng với phần dịch từ tiếng Anh cổ sang hiện đại. Các chương trình hướng dẫn trực tuyến này có thể giúp bạn hiểu tường tận các kiến thức trong sách giáo khoa, các bài tiểu luận cũng như các bài giảng trên lớp.

Lập nhóm học tập
Lập nhóm học tập là một cách hiệu quả để cải thiện học lực trong lớp và đạt điểm cao đấy. Tạo được một nhóm học tốt sẽ giúp (1) khả năng ghi chú của bạn được nâng cao, (2) học hỏi từ vốn kiến thức và hiểu biết độc đáo của những học sinh khác, (3) học cách hỗ trợ lẫn nhau, (4) tiếp xúc được nhiều dạng tài liệu hơn, đồng thời (5) giúp việc học tiếng Anh thêm nhiều niềm vui.

Sau đây là một số mẹo giúp lập nhóm học tập hiệu quả:

Duy trì số lượng thành viên từ 4 đến 6 người.
Chọn thành viên tận tâm và có trách nhiệm.
Chọn địa điểm học nhóm sao cho không bị xao nhãng.
Mỗi buổi học khoảng 2 - 3 tiếng đổ lại.
Lên kế hoạch học nhóm sao cho cố định thời gian và địa điểm.

Đặt câu hỏi
Nhớ trước khi đến lớp phải chuẩn bị bài, đừng hỏi những câu mà đáng ra bạn phải biết nếu đã làm bài tập, hãy hỏi khi bạn không hiểu bài. Dù có cảm thấy câu bạn tính hỏi thiệt là ngớ ngẩn thì cũng cứ mạnh dạn hỏi. Nếu thấy không thoải mái thì bạn có thể ở lại sau giờ học để hỏi riêng giáo viên, nhớ nhé.


Xem thêm