Có nên bật phụ đề khi xem video?
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    10/06/2019 16:18


Xem phụ đề là cách mà các bạn ở trình độ Intermediate (trung cấp) trở xuống hay áp dụng để học nghe. Chính xác hơn là sử dụng vì cần sử dụng, bởi nếu bạn nghe các video mà người bản xứ nói cho người bản xứ nghe (ví dụ như các Ted Talk video) thì các bạn dưới trình độ Advanced (cao cấp) sẽ không đủ sức nghe hiểu được.

Vì thế, việc xem phụ đề sẽ giúp ích, vì một điều thực tế là nếu không có phụ đề thì những video này xem như không có nghĩ gì với các bạn dưới trình độ Advanced.

Nếu khó quá, hay là nghe các audio /  xem video trong sách dạy tiếng Anh?

Những video và audio được sản xuất không vì mục đích dạy ngoại ngữ có thể sẽ quá khó đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, nên ban đầu vẫn cần có các sách hay audio dạy nghe.

Những audio và video trong sách dạy tiếng Anh tuy không phải là tình huống thật nhưng vẫn là của người bản xứ đóng vai, vẫn phát âm đúng và chắc chắn là sử dụng ngữ pháp chuẩn. Vì thế, đối với một người mới bắt đầu học ngoại ngữ, có lẽ đây là nguồn phù hợp nhất.

Nếu bạn cố gắng tìm những video tình huống thật, nhưng tốc độ nói chậm và dùng những từ ngữ đơn giản cho trình độ Beginner trên Youtube thì hầu như sẽ không tìm thấy, nếu có thì nội dung rất chán, không hấp dẫn, và điều đó sẽ chẳng khiến ai muốn nghe.

Nhưng nếu chỉ học trong sách vở, ngay cả khi bạn đã đạt trình độ cao hơn Beginner, thì việc tìm kiếm đó hầu như vẫn không hiệu quả và làm chậm tiến độ học tiếng Anh của bạn.
Bạn nên tiếp xúc với các video tình huống thật của người bản xứ càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn đã có một nền tảng tiếng Anh cơ bản, có thể xoay xở để hiểu được các video.

Nếu phải xem phụ đề, nên xem phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt?

Hãy dùng phụ đề tiếng Anh khi đủ khả năng, nghĩa là lúc bạn xem phụ đề tiếng Anh mà vẫn có thể hiểu được bập bõm. Nhưng đừng dùng phụ đề quá sớm nhé, vì xem mà chẳng hiểu gì dễ làm bạn nản và muốn bỏ cuộc đấy.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phụ đề để luyện nghe

Khi sử dụng phụ đề để luyện nghe, dù là phụ đề Anh hay Việt, thì bạn cần nhớ là bạn đang luyện nghe, không phải luyện đọc. Việc dùng phụ đề có thể khiến bạn chăm chăm đọc phụ đề thay vì tập trung nghe. Với đa phần người học từ trình độ Intermediate trở xuống thì đọc vẫn dễ chịu hơn nghe, nên đây là cái bẫy mà nhiều bạn mắc phải. Giá trị quan trọng nhất của việc luyện nghe là làm quen với cách phát âm của người bản xứ cũng như cách sử dụng từ nên nếu bạn chỉ tập trung đọc sẽ không đạt được mục đích đó. Như vậy, khi luyện nghe, hãy tránh việc chăm chăm đọc phụ đề, chỉ đọc khi không nghe kịp mà thôi.

Đây là lý do vì sao dùng phụ đề tiếng Anh sẽ tốt hơn phụ đề tiếng Việt, đơn giản là vì bạn đang muốn học tiếng Anh! Nếu buộc phải dùng đến phụ đề thì tiếng Anh vẫn tốt hơn tiếng Việt! Tiếng Việt giúp bạn hiểu nghĩa, nhưng chỉ có vậy. Nếu sử dụng phụ đề tiếng Anh thì còn có thêm một lợi ích tuyệt vời nữa là đối chiếu phát âm của từ bạn vừa nghe với cách viết của từ đó. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi phát âm mình đang mắc phải.

Nếu không hiểu nghĩa của từ tiếng Anh đó thì bạn chỉ cần dùng từ điển online để tra là được. Nếu bạn dùng phụ đề tiếng Việt với mục đích để đỡ tra từ điển thì đó thực sự là một sai lầm lớn đấy. Lúc đó, bạn sẽ không đạt được cả hai mục đích: vừa không luyện nghe được, và cũng không học được từ mới cũng như cách người bản xứ sử dụng từ trong câu.

Như vậy, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua phim ảnh và video:
1. Chỉ sử dụng phụ đề khi bạn đủ khả năng hiểu.
2. Nếu phải sử dụng phụ đề:
- Chỉ dùng phụ đề tiếng Anh khi bạn có khả năng hiểu.
- Chỉ sử dụng phụ đề tiếng Việt khi việc sử dụng phụ đề tiếng Anh hoặc việc sử dụng phụ đề là quá khó với bạn, có thể khiến bạn quá nản đến mức không thể học được gì.

Điều quan trọng hơn hết, bạn hãy cố gắng giữ cho mình sự thích thú với việc học tiếng Anh. Nếu không còn sự thích thú, bạn sẽ phải trả phí để đi học tiếng Anh nếu muốn có người động viên và nhắc nhở bạn. 

Phương pháp thì quan trọng, nhưng nó chỉ hiệu quả khi giúp bạn tiến bộ. Sự thích thú và cảm hứng học mới là thứ bạn cần duy trì để có thể theo học lâu dài.

Xem thêm