Cách luyện viết tiếng Anh
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    13/03/2019 16:46

Bạn đang muốn tập viết tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc hoặc việc học nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, học như thế nào cho hiệu quả? Hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé.

Trong số bốn kĩ năng chính là nghe - nói - đọc - viết thì viết có lẽ là kĩ năng khó nhất, vì đòi hỏi phải có vốn kiến thức nhất định về từ vựng, ngữ pháp, ... bên cạnh việc am hiểu về chủ đề mình sắp phải viết.

Nếu bạn muốn những gì mình viết ra có thể truyền tải đến người đọc thì bạn cần phải nắm vững cách viết các cấu trúc câu tiếng Anh để diễn đạt được mạch lạc, trôi chảy.

 

Tìm cách mở rộng vốn từ

Bạn có thể học cấu trúc tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách, báo, tiểu thuyết, blog,…, hay ghi nhớ cách người khác diễn đạt khi nói chuyện. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp được nhiều lối diễn đạt rất hay đấy.

 

Trao dồi vốn từ vựng tiếng Anh

Để luyện viết tiếng Anh tốt đòi hỏi người viết cần có vốn từ vựng phong phú. Vì thế hãy trau dồi từ vựng ngay hôm nay bằng cách đọc nhiều, nghe nhiều. Tốt nhất là bạn đọc cả câu, xem ngữ cảnh khi dùng từ thế nào. Có vậy, bạn mới nhớ lâu. Mỗi ngày chỉ cần học 5 – 10 từ mới là có thể tích lũy được vốn từ vựng phong phú trong một thời gian ngắn. Nhớ là không nên học từ đơn, mà hãy học nguyên cả câu, cả cụm nhé!


Hãy đọc nhiều và có chọn lọc

Đọc sách có rất nhiều lợi ích, sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc học viết tiếng Anh. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, trình bày câu, đoạn văn sao cho mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới, ngoài ra còn giúp lối tư duy nhạy bén hơn.

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ để ghi lại những kiến thức mới sau mỗi lần đọc. Để tránh nhàm chán, bạn nên đọc những cuốn sách có chủ đề yêu thích hoặc phù hợp với công việc, như thế sẽ tăng phần hứng thú, có động lực hơn.

 

Tập viết mỗi ngày

Sau khi đã có vốn từ vựng, biết nhiều cấu trúc câu, bạn hãy bắt tay luyện viết tiếng Anh mỗi ngày với những chủ đề gần gũi với cuộc sống, những đề tài bạn yêu thích. Đầu tiên hãy viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ.

Sau khi viết, đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa. Hoặc bạn có thể nhờ người có khả năng viết tốt sửa bài giúp.

Ngôn ngữ nào cũng vậy, chỉ cần bạn luyện tập nhiều thì chắc chắn sẽ tiến bộ, ngày càng thành thạo hơn.

 

Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học viết

Từ điển là công cụ không thể thiếu trong quá trình học viết tiếng Anh. Hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu nghĩa của từ bằng những câu giải thích cụ thể bằng tiếng Anh. Nếu đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì mới dùng từ điển Việt - Anh để tra lại. Cách học như thế sẽ giúp bạn làm quen dần với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh.

 

Áp dụng vào cuộc sống

Khi bắt tay vào tập viết, không nhất thiết phải viết một đoạn văn thật dài mà bạn có thể áp dụng trong những ngữ cảnh đơn giản xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: Bình luận hay đăng những dòng trạng thái trên Facebook bằng những câu tiếng Anh, bắt đầu viết blog, viết mail, thư, hay viết các tờ ghi chú và dán tại góc học tập,… để tạo thói quen tốt.

 

Các bước tham khảo luyện viết bài luận tiếng Anh:

+ Bước 1: Xác định chủ đề, mục tiêu bài viết (Đặt câu hỏi: Bạn viết nhằm mục đích gì?)

+ Bước 2: Gạch đầu dòng liệt kê dàn ý bài viết để tránh lạc đề, lan man.

+ Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng, tìm từ ngữ, mẫu câu phù hợp với chủ đề.

+ Bước 4: Bắt tay vào viết bài luận hoàn chỉnh.

+ Bước 5: Đọc lại, sửa lỗi.

 

Hi vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm phương pháp luyện viết tiếng Anh đơn giản, hiệu quả. Hãy kiên trì luyện viết mỗi ngày để sớm đạt được mục tiêu đặt ra nhé.

Xem thêm