8 nguồn tài liệu tốt giúp học sinh phát triển khả năng đánh vần
Được đăng bởi Ban biên tập    14/06/2019 12:01

Making Sense of Spelling

Making Sense of Spelling là một bài học của TED-Ed giải thích vì sao một số từ có nhiều cách đánh vần, mối quan hệ giữa các từ và tại sao không phải từ nào cũng đánh vần sao phát âm vậy.

 

Trò đánh vần Flippity

Flippity là một mẫu bản tính rất hay của Google (Google Sheet) có thể dùng để tạo các trò chơi đánh vần tùy chỉnh theo cá nhân dành cho học sinh.

 

Trò chơi nhỏ: Dạy quái yêu tập đọc

Dạy quái yêu tập đọc là một trò chơi trực tuyến vui nhộn được thiết kế giúp học sinh cải thiện tốc độ và độ chính xác trong việc nhận diện chữ cái, cách phát âm và từ vựng. Học sinh tham gia chơi sẽ đóng vai các hình đại diện quái yêu thân thiện mà các em đang giúp học cách đánh vần. Nếu bạn cần trò gì đó không mất thời gian thiết lập, hãy thử minigame Teach Your Monster to Read Minigames này xem. Với trò chơi này, học sinh có thể chơi trong một thời gian ngắn và thoát ra bất kì lúc nào. Dụng ý ở đây chính là muốn học sinh có thể nhanh chóng tham gia một trò chơi để luyện tập đôi chút thay vì phải chơi một trò chơi tốn nhiều thời gian.

 

World's Worst Pet

World’s Worst Pet  là một ứng dụng miễn phí trên iPad có chứa một loạt các trò chơi từ vựng vui nhộn. Trong ứng dụng này, người chơi phải giúp đưa Snargg, thú cưng hư đốn nhất thế giới mới trốn thoát, về nhà. Muốn đưa được Snargg về, người chơi phải đổ đầy đĩa thức ăn của nó bằng cách học từ mới. Từng cấp độ trong số 6 cấp độ của trò chơi này chứa 10 đĩa (mỗi đĩa tượng trưng cho một bộ từ mới) cần được làm đầy. Đã có sẵn 4 trò chơi cho từng đĩa. Các trò chơi bao gồm điền vào chỗ trống, xác định từ đồng nghĩa, xác định từ trái nghĩa và xác định nghĩa của từ. Trò chơi World’s Worst Pet được thiết kế cho học sinh từ lớp bốn đến lớp tám. Ứng dụng này chứa tổng cộng 1000 từ vựng. 

Knoword

Knoword là một trò chơi vui nhộn đầy thử thách nhằm kiểm tra khả năng kết hợp định nghĩa với từ tương ứng. Cách chơi như sau: chữ cái đầu tiên của từ được hiển thị, đi kèm với từ loại và định nghĩa của từ. Người chơi sẽ phải điền từ hoàn chỉnh, đúng chính tả. Điền đúng thì được điểm, điền sai thì mất điểm. Trò Knoword này có lẽ hợp với học sinh cấp hai hoặc cấp ba hơn. Nhiều từ quá khó so với cấp tiểu học nên có thể sẽ khiến các em thấy chán.

 

Spell It Out Challenge

Vox's Spell It Out challenge giới thiệu các từ hấp dẫn từ hai mươi cuộc thi đánh vần quốc gia. Sau khi nghe cách phát âm của từ, bạn cần gõ vào khung bên dưới để nộp bài. Trước khi kiểm tra câu trả lời, bạn có thể nghe lại từ đã dùng trong ngữ cảnh một câu và xem nguồn gốc của từ.

 

TinyTap Games

TinyTap là một dịch vụ cho phép tạo ra các trò chơi mang tính giáo dục cho các em học sinh chơi trên iPad, các thiết bị Android và trên trình duyệt. Đối với hầu hết các kiểu trò chơi được tạo trên TinyTap là các hoạt động nhận diện để học sinh chọn hoặc gõ câu trả lời. Gần đây, TinyTap đã cho bổ sung thêm một lựa chọn dành cho học sinh là đọc câu trả lời cho các câu hỏi. Tính năng Đọc hoặc Gõ cho phép tạo ra các hoạt động giúp học sinh tương tác bằng việc trò chuyện.

 

Trò chơi đánh vần ABCya

ABCya cung cấp hàng trăm trò chơi về một loạt các chủ đề. Một trong số các trò chơi đánh vần bạn có thể thử là trò Submarine Spelling. Trò này dựa trên danh sách từ vựng Dolch Word List (danh sách các từ vựng phổ biến nhất). Học sinh hoàn thành danh sách bằng cách nghe và đánh vần từng từ rồi kéo thả các chữ cái theo thứ tự đúng. Đánh vần đúng giúp tàu ngầm băng qua đại dương.

 

Nguồn
: https://www.freetech4teachers.com/2019/05/8-good-resources-to-help-students.html


Xem thêm