6 tips đơn giản giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả
Được đăng bởi Trần Thị Ngân Giang    19/03/2019 14:41Muốn viết tốt tiếng Anh, bạn phải thật sự quyết tâm và chăm chỉ luyện tập hàng ngày bởi việc này cần rất nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 6 cách đơn giản để bạn có thể áp dụng và cải thiện kĩ năng viết của mình.

 

1. Tạo dựng thói quen viết tiếng Anh mỗi ngày

Đầu tiên, việc tạo dựng thói quen viết mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen và dần dần cảm thấy việc viết tiếng Anh không phức tạp hay đáng sợ như mình vẫn nghĩ. Thứ hai, nó sẽ giúp cho cách viết của bạn trở nên tự nhiên, dễ hiểu hơn. Không ai có thể thành công mà không qua nỗ lực cố gắng. Do đó hãy tập cho mình thói quen viết tiếng Anh mỗi ngày, bắt đầu từ những thứ giản đơn nhất có thể.

 

2. Chọn một chủ đề và bắt đầu viết

Đừng mải loay hoay phải tìm ra một chủ đề nào đó thật đặc sắc, hấp dẫn thì mới bắt tay vào viết. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, từ những thứ bạn làm hàng ngày, những điều bạn nghe hoặc nhìn thấy, hay quan điểm của bạn về các vấn đề, tin tức; thậm chí là tự sáng tạo nên một câu chuyện.

 

3. Không nhất thiết phải chỉn chu, nắn nót ngay từ đầu

Trước tiên, bạn có thể lên trước một dàn bài, gạch đầu dòng những ý mình muốn đưa vào bài viết, xong xuôi rồi mới bắt tay vào viết bài luận hoàn chỉnh. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân phải viết thật chuẩn, thật đầy đủ ngay từ lần nháp đầu tiên, vì như vậy rất mất thời gian. Bạn vẫn có thể kiểm tra lại bài viết bao nhiêu lần tùy ý, nên đừng tự làm khó bản thân. Sau khi viết xong, đây mới là lúc bạn cần tỉ mĩ kiểm tra lại câu cú, lỗi chính tả, từ vựng, ... xem lại các thông điệp, ý tưởng bạn nêu ra đã đủ gãy gọn, súc tích hay chưa.


4. Sử dụng công cụ hỗ trợ online để sửa lỗi ngữ pháp

Nếu gặp khó khăn với cấu trúc ngữ pháp nào đó, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ online, ví dụ như: Grammarly, Grammarcheck, Grammarbook.com. Các công cụ này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về những cấu trúc ngữ pháp mà bạn quan tâm.

 

5. Làm mới chủ đề viết

Ngày nào cũng chỉ ăn một món, chắc chắn sẽ rất ngán. Tương tự vậy, nếu bạn chỉ viết mãi về một chủ đề thì sẽ có lúc thấy ngán ngẩm. Thay vào đó, bạn có thể đặt một đối tượng vào nhiều ngữ cảnh khác nhau. Chẳng hạn, khi viết về học sinh, ngoài những giờ học ở lớp, bạn có thể lồng thêm ngữ cảnh về những chuyến dã ngoại, tham quan, hoặc những câu chuyện giản dị về tình bạn, ...

 

6. Tìm người sửa bài giúp

Tốt nhất bạn nên tìm một người có chuyên môn đồng hành cùng mình. Người này sẽ giúp bạn sửa bài, chỉ ra cho bạn những chỗ cần hoàn thiện, góp ý những việc bạn có thể làm đễ kĩ năng viết ngày một tiến bộ hơn.

 

Kỹ năng viết tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng, đôi khi hơn cả lời nói. Bởi chúng ta thường trao đổi, làm việc với nhau qua sms, chat, email, văn bản, hợp đồng...v.v... Chính vì thế, nếu thành thạo kĩ năng này thì bạn càng có lợi thế khi đi du học hoặc xin việc đấy.

Xem thêm