5 tiện ích được định sẵn sẽ tái định hình lớp học
Được đăng bởi Ban biên tập    04/04/2019 17:03

Cũng như với hầu hết các ngành khác, các công nghệ mới đang mang lại những thay đổi cho ngành giáo dục. Theo một khảo sát do Edgenuity thực hiện, 91% giáo viên ở Mỹ đồng tình rằng công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo bài giảng và bài về nhà theo nhu cầu cá nhân của học sinh. Tuy nhiên, 48% giáo viên cũng nói rằng các công nghệ họ sử dụng đã lỗi thời. Chỉ có 16% các nhà giáo dục được khảo sát cho trường của mình điểm A trong việc kết hợp các công nghệ mới nhất.

Vậy những tiện ích mang tính xu hướng cần lưu ý hiện nay gồm những gì? Sau đây là danh sách 5 tiện ích có khả năng thay đổi hệ thống giáo dục theo hướng tốt đẹp hơn.

 

 

1. Máy chiếu toàn ảnh

Máy chiếu đã trở thành công nghệ phổ biến. Giáo viên vẫn đang sử dụng chúng trong môi trường lớp học trong nhiều thập kỷ nay. Hiện tại, dường như chúng ta đã đưa công nghệ này lên một tầm cao mới: máy chiếu toàn ảnh. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị này để giới thiệu các hình ba chiều tương tác thực tế trong quá trình giảng dạy các môn khoa học.

Công nghệ này cũng phát huy hiệu quả trong việc mời các giáo viên hoặc diễn giả đến lớp. Bạn nghĩ mà xem: sẽ thế nào khi có một hình chiếu mô phỏng người thật của một ngôi sao, một nhà lãnh đạo nổi tiếng hoặc một giáo viên tài năng nào đó trong lớp. Học sinh thậm chí còn có thể tương tác với hình chiếu ba chiều này với mức độ tương đương một giáo viên thật sự đang hiện diện trong trong lớp.

  

 

2. Thiết bị sinh trắc học

Được rồi, đây là lúc nói đến các tiện ích thực sự tiên tiến: thiết bị sinh trắc học. Là công nghệ thường được liên kết với ngành bảo mật, sinh trắc học được sử dụng để xác thực danh tính thông qua mẫu mống mắt, vân tay, giọng nói hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Trong giáo dục, các thiết bị theo dõi ánh mắt có thể được sử dụng để theo dõi phản ứng của học sinh về nội dung đang học. Chúng tôi có thể sử dụng loại phản ứng này để kiểm tra các phương pháp giảng dạy khác nhau, để nhờ đó nhận ra cách tiếp cận mà học sinh phản hồi tốt.

Những thiết bị này có thể không có mặt tại tất cả các lớp học trong tương lai. Tuy nhiên, chúng chắc chắn sẽ thay đổi tương lai của nền giáo dục. Các nhà nghiên cứu sử dụng những thiết bị này để nghiên cứu về quá trình phát triển nhận thức, giác quan và cảm xúc của trẻ. Những phát hiện này rất quan trọng trong việc điều chỉnh quy trình giảng dạy theo nhu cầu của các thế hệ mới.

Nếu công nghệ này tiến đủ xa để được triển khai ở từng lớp học, chúng ta có thể sử dụng nó để xác định cách học của từng học sinh. 

 

3. Giấy điện tử

Chỉ mới vài năm trước, giấy điện tử còn là một triển vọng của tương lai, nhưng hiện giờ SONY đã đem ra kinh doanh! Đây là một phiên bản khác của sản phẩm này, từ công ty reMarkable. Những sản phẩm này về cơ bản là những chiếc máy tính bảng cực mỏng với chức năng giống như giấy. 

 

4. Máy in 3D

Công nghệ in 3D đang thúc đẩy các giới hạn trong giáo dục. Sinh viên đại học đã bắt đầu tin tưởng vào công nghệ này. Vậy tại sao lại chậm triển khai ở cấp tiểu học và trung học? Phần lớn là bởi vì chúng ta chưa hiểu hết về cách thức những thiết bị này có thể thúc đẩy quy trình giáo dục nói chung. Các nhà giáo dục có thể đưa ra các dạng tài liệu giảng dạy mới bằng cách in ra dưới dạng 3D. Làm vậy thì ít tốn kém và nhanh chóng hơn so với phải mua mới tài liệu giảng dạy. 

 

5. Bàn thông minh

Bàn thông minh cũng tương tự như bảng thông minh, nhưng ở dạng bàn. Chúng mạnh hơn, chắc chắn hơn và thoải mái hơn khi sử dụng. Những tiện ích này khá tuyệt vời trong việc thúc đẩy việc hợp tác. Chúng mang học sinh lại cùng nhau để có những trải nghiệm học tập và nghiên cứu thú vị. Chúng cũng có khả năng chống tràn và chịu được trọng lượng lên tới 200 lb (90.7kg).

Công nghệ tân tiến có thể hơi đáng sợ. Các giáo viên thuộc thế hệ trước chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai sinh trắc học tại lớp. Tuy nhiên, đó là xu thế nên có muốn tránh cũng không được. Nếu muốn đưa hệ thống giáo dục tiến lên phía trước thì chúng ta phải cập nhật thông tin về những công nghệ mới và học cách sử dụng chúng. Còn một lợi thế to lớn nữa, chính là giúp chuẩn bị hành trang cho từng học sinh sẵn sàng dấn thân vào thế giới của công nghệ.

Link: https://www.emergingedtech.com/2017/10/5-gadgets-that-are-positioned-to-reshape-our-classrooms/

Xem thêm