Bài 53: Cây con mọc lên từ hạt
$\bullet \,\,$ Cấu tạo của hạt
- Hạt có cấu tạo gồm: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
$\bullet \,\,$ Điều kiện để hạt nảy mầm là có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp (không nóng quá và cũng không lạnh quá)
- Hình 2: Hạt phình lên vì hút nước. Vỏ hạt nứt để rễ mầm nhú ra cắm xuống đất.
- Hình 3: Xung quanh rễ mầm mọc ra nhiều rễ con.
- Hình 4: Sau vài ngày, rễ mầm mọc nhiều hơn nữa, thân mầm lớn lên, dài ra và chui lên khỏi mặt đất.
- Hình 5: Hai lá mầm xòe ra. Chồi mầm lớn dần và sinh ra các lá mới.
- Hình 6: Hai lá mầm teo dần rồi rụng xuống. Cây con bắt đầu đâm chồi, rễ mọc nhiều hơn.
$\bullet \,\,$ Sự phát triển của hạt mướp từ khi được gieo xuống đất cho đến khi mọc thành cây, ra hoa, kết quả,…
- Hình a: Hạt mướp được gieo dưới đất ẩm.
- Hình b: Sau vài ngày, rễ mầm mọc nhiều, thân mầm chui lên khỏi mặt đất với hai lá mầm.
- Hình c: Cây đâm chồi, mọc thêm nhiều lá mới.
- Hình d: Cây mướp ra hoa và kết quả.
- Hình e: Quả mướp phát triển mạnh, lớn lên.
- Hình g: Quả mướp già, bên trong có nhiều hạt cứng.
- Hình h: Hạt mướp đã già, dùng để gieo trồng.