Bài 45. Axit axetic
Công thức phân tử: $C_{2}H_{4}O_{2}$
Phân tử khối: $60$
I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ
- Axit axetic là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước.
- Dung dịch axit axetic nồng độ từ $2 – 5\%$ dùng làm giấm ăn.
II. CẤU TẠO PHÂN TỬ
- Axit axetic có công thức cấu tạo:
$\Longrightarrow $ Viết gọn: $CH_{3}-COOH$
- Trong phân tử axit axetic có nhóm $-COOH$ làm cho phân tử có tính axit.
III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC
1. Axit axetic có tính chất của axit không?
- Axit axetic là một axit hữu cơ có tính chất của một axit, làm đổi màu quỳ tím sang màu đỏ.
- Tác dụng với bazơ:
$\underbrace {\mathop {CH_{3}COOH}\limits_{}^{}\,\,{}_{(dd)}}_{\mathop {(Axit\,\,axetic)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,NaOH\,\,{}_{(dd)}\,\, \longrightarrow \,\,\underbrace {\mathop {CH_{3}COONa}\limits_{}^{}\,\,{}_{(dd)}}_{\mathop {(Natri\,\,axetat)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,H_{2}O\,\,{}_{(l)}$
- Tác dụng với oxit bazơ:
$2\,CH_{3}COOH\,\, + \,\,CaO\,\, \longrightarrow \,\,(CH_{3}COO)_{2}Ca\,\, + \,\,H_{2}O$
- Tác dụng với kim loại (trước $H$) giải phóng $H_{2}:$
$2\,CH_{3}COOH\,\, + \,\,2\,Na\,\, \longrightarrow \,\,2\,CH_{3}COONa\,\, + \,\,H_{2}$
- Tác dụng với muối của axit yếu hơn:
$2\,CH_{3}COOH\,\,{}_{(dd)}\,\, + \,\,Na_{2}CO_{3}\,\,{}_{(dd)}\,\, \longrightarrow \,\,2\,CH_{3}COONa\,\,{}_{(dd)}\,\, + \,\,H_{2}O\,\,{}_{(l)}\,\, + \,\,CO_{2}\,\,{}_{(k)}$
2. Axit axetic có tác dụng với rượu etylic không?
- Axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo ra este và nước:
$\underbrace {\mathop {CH_{3}COOH}\limits_{}^{}\,\,{}_{(l)}}_{\mathop {(Axit\,\,axetic)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,CH_{3}CH_{2}OH\,\,{}_{(l)}\,\,\, {\overset{H_{2}SO_{4}\,\, đặc,\,\,t^{o}}{\rightleftharpoons}} \,\,\,\underbrace {\mathop {CH_{3}COOCH_{2}CH_{3}}\limits_{}^{}\,\,{}_{(l)}}_{\mathop {(Etyl\,\,axetat)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,H_{2}O\,\,{}_{(l)}$
$\Longrightarrow $ Sản phẩm của phản ứng giữa axit và rượu gọi là este.
$\Longrightarrow $ Este thu được là Etyl axetat, là chất lỏng, mùi thơm, ít tan trong nước, dùng làm dung môi trong công nghiệp.
IV. ỨNG DỤNG
- Axit axetic được dùng để điều chế dược phẩm, thuốc diệt côn trùng, phẩm nhuộm, tơ sợi nhân tạo, chất dẻo…
V. ĐIỀU CHẾ
- Trong công nghiệp, axit axetic được điều chế từ butan $C_{4}H_{10}:$
$\underbrace {2\,\mathop {C_{4}H_{10}}\limits_{}^{}}_{\mathop {(Butan)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,5\,O_{2}\,\,\, \underset{Nhiệt\,\,độ}{\overset{Xúc\,\,tác}{\longrightarrow}} \,\,\,\underbrace {4\,\mathop {CH_{3}COOH}\limits_{}^{}}_{\mathop {(Axit\,\,axetic)}\limits_{}^{}}\,\, + \,\,2\,H_{2}O$
- Để sản xuất giấm ăn, thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu etylic loãng:
$CH_{3}-CH_{2}-OH\,\, + \,\,O_{2}\,\,\, {\overset{Men\,\,giấm}{\longrightarrow}} \,\,\,CH_{3}-COOH\,\, + \,\,H_{2}O$