Bài 42: Thực hành: Quan sát bộ xương, mẫu mổ chim bồ câu

1. Quan sát bộ xương chim bồ câu

Đặc điểm chung: Bộ xương chim bồ câu nhẹ, xốp, mỏng, chắc $\longrightarrow$ Thích nghi với sự bay.

Bộ phận

Đặc điểm thích nghi

Xương đầu

- Hốc mắt lớn, hộp sọ rộng, mỏng, hàm không có răng $\longrightarrow$ nhẹ

Xương thân

- Xương mỏ ác phát triển là nơi bám của cơ ngực $\longrightarrow$ giúp vận động cánh.

- Các đốt sống lưng, các đốt sống hông gắn chặt với xương đai hông làm thành một khối vững chắc.

Xương chi

- Chi trước biến đổi thành cánh $\longrightarrow$ bay

- Xương cánh và xương đùi rỗng $\longrightarrow$ nhẹ

 

2. Quan sát các nội quan của chim bồ câu

Các hệ cơ quan

Các thành phần cấu tạo của từng hệ cơ quan

Tiêu hóa

- Ống tiêu hóa: Miệng $\longrightarrow$ hầu $\longrightarrow$ thực quản $\longrightarrow$ diều $\longrightarrow$ dạ dày tuyến $\longrightarrow$ dạ dày cơ (mề) $\longrightarrow$ ruột non $\longrightarrow$ ruột già $\longrightarrow$ hậu môn.

- Tuyến tiêu hóa: tuyến gan, tuyến tụy, túi mật.

Hô hấp

Khí quản, phổi, các túi khí

Tuần hoàn

Tim, các động mạch, tì

Bài tiết

Thận, xoang huyệt

Sinh dục

Huyệt

 

- Hệ tiêu hóa của chim khác với các động vật có xương sống khác là có cả dạ dày tuyến và dạ dày cơ: Tác dụng nâng cao hiệu quả tiêu hóa cả về mặt hóa học và cơ học, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.