Bài 42: Thực hành: Quan sát bộ xương, mẫu mổ chim bồ câu
1. Quan sát bộ xương chim bồ câu
Đặc điểm chung: Bộ xương chim bồ câu nhẹ, xốp, mỏng, chắc $\longrightarrow$ Thích nghi với sự bay.
Bộ phận | Đặc điểm thích nghi |
Xương đầu | - Hốc mắt lớn, hộp sọ rộng, mỏng, hàm không có răng $\longrightarrow$ nhẹ |
Xương thân | - Xương mỏ ác phát triển là nơi bám của cơ ngực $\longrightarrow$ giúp vận động cánh. - Các đốt sống lưng, các đốt sống hông gắn chặt với xương đai hông làm thành một khối vững chắc. |
Xương chi | - Chi trước biến đổi thành cánh $\longrightarrow$ bay - Xương cánh và xương đùi rỗng $\longrightarrow$ nhẹ |
2. Quan sát các nội quan của chim bồ câu
Các hệ cơ quan | Các thành phần cấu tạo của từng hệ cơ quan |
Tiêu hóa | - Ống tiêu hóa: Miệng $\longrightarrow$ hầu $\longrightarrow$ thực quản $\longrightarrow$ diều $\longrightarrow$ dạ dày tuyến $\longrightarrow$ dạ dày cơ (mề) $\longrightarrow$ ruột non $\longrightarrow$ ruột già $\longrightarrow$ hậu môn. - Tuyến tiêu hóa: tuyến gan, tuyến tụy, túi mật. |
Hô hấp | Khí quản, phổi, các túi khí |
Tuần hoàn | Tim, các động mạch, tì |
Bài tiết | Thận, xoang huyệt |
Sinh dục | Huyệt |
- Hệ tiêu hóa của chim khác với các động vật có xương sống khác là có cả dạ dày tuyến và dạ dày cơ: Tác dụng nâng cao hiệu quả tiêu hóa cả về mặt hóa học và cơ học, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.