Bài 34: Vitamin và muối khoáng
I. VITAMIN
- Vitamin có nhiều loại và được xếp vào 2 nhóm là nhóm tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K... và nhóm tan trong nước như vitamin C và các vitamin thuộc nhóm B (B1, B6, B12,...).
- Vitamin là hợp chất hữu cơ đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim. Do đó, nó có vai trò đảm bảo hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể. Thiếu vitamin sẽ dẫn tới rối loạn trong hoạt động sinh lí của cơ thể.
- Con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy qua thức ăn.
- Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn động vật - thực vật để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.
- Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ vài miligam trong một ngày và tùy loại vitamin. Nếu lạm dụng nhiều vitamin ở dạng thuốc có thể gây bệnh nguy hiểm. Ví dụ tiêm nhiều vitamin D sẽ dẫn tới hiện tượng hóa canxi của mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.
II. MUỐI KHOÁNG
- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào, đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.
- Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần:
+ Phối hợp các loại thức ăn động vật và thực vật.
+ Sử dụng muối Iôd.
+ Chế biến thức ăn hợp lí.
+ Trẻ em nên tăng cường muối canxi.
$\Longrightarrow$ KẾT LUẬN:
- Vitamin và muối khoáng tuy không cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng không thể thiếu trong khẩu phần ăn uống.
- Cần cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và muối khoáng theo một tỉ lệ hợp lí bằng cách phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn hằng ngày.