Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

I. RUỘT NON

- Vị trí: nối tiếp môn vị dạ dày

- Cấu tạo:

+ Tá tràng là đoạn đầu của ruột non, nơi có ống dẫn chung của dịch mật và dịch tụy đổ vào.

+ Thành ruột non có cấu tạo 4 lớp như dạ dày nhưng mỏng hơn, lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng.

+ Lớp niêm mạc của ruột non có nhiều tuyến ruột tiết ra dịch ruột và các tế bào tiết ra chất nhày.

- Trong dịch tụy và dịch ruột có đủ các loại enzim xúc tác phản ứng phân cắt các loại phân tử của thức ăn.

- Trong dịch mật có các muối mật và muối kiềm cũng tham gia tiêu hóa thức ăn.

II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON

- Thức ăn xuống đến ruột non được biến đổi tiếp về mặt hóa học là chủ yếu.

- Biến đổi lí học:

+ Sự tiết dịch tiêu hóa do tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột tiết ra để hòa loãng thức ăn và trộn đều dịch tiêu hóa.

+ Muối mật (dịch mật) tách khối lipit thành giọt nhỏ, biệt lập với nhau, tạo nhũ tương hóa.

+ Các cơ trên thành ruột co bóp nhào trộn thức ăn ngấm đều dịch tiêu hóa và tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.

- Biến đổi hóa học:

+ Sự phối hợp tác dụng của các loại enzim trong dịch tụy (chủ yếu) và dịch ruột, sự hỗ trợ của dịch mật biến đổi các loại thức ăn.

+ Tinh bột và đường đôi thành đường đơn.

+ Prôtêin thành peptit, thành axit amin.

+ Lipit nhờ dịch mật thành các giọt lipit, thành glixêrin và axit béo.