Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
I. CẤU TẠO DẠ DÀY
- Dạ dày có hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.
- Thành dạ dày có cấu tạo gồm 4 lớp:
+ Lớp màng bọc ngoài;
+ Lớp cơ rất dày và khỏe, gồm 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo;
+ Lớp dưới niêm mạc;
+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.
II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
- Các thí nghiệm cho thấy bất cứ vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.
- Kết quả phân tích hóa học cho thấy thành phần dịch vị gồm:
+ Nước chiếm 95%
+ Các chất còn lại chiếm 5% gồm: enzim pepsin, axit clohiđric (HCl), chất nhày.
- Hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày gồm 2 quá trình:
+ Biến đổi lí học: dạ dày tiết dịch vị, kết hợp sự co bóp mạnh làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.
+ Biến đổi hóa học: Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin; Các loại thức ăn khác như lipit, gluxit… chỉ biến đổi về mặt lí học.
- Thời gian thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày từ 3 – 6 tiếng tùy loại thức ăn, sau đó thức ăn được đẩy dần từng đợt xuống ruột non.