Bài 24: Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA

- Các chất trong thức ăn gồm:

+ Chất hữu cơ: prôtêin, gluxit, lipit, axit nuclêic, vitamin.

+ Chất vô cơ: nước, muối khoáng.

- Hoạt động tiêu hóa gồm:

+ Ăn và uống;

+ Vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa;

+ Tiêu hóa thức ăn: biến đổi lí học, tiết dịch tiêu hóa, biến đổi hóa học;

+ Hấp thụ chất dinh dưỡng;

+ Thải bã (thải phân).

$\Longrightarrow$ Hoạt động tiêu hóa thực chất là quá trình biến đổi thức ăn về mặt lí học và hóa học thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa không thể hấp thụ được.

II. CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA

- Quá trình tiêu hóa được thực hiện nhờ hoạt động của các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa:

+ Ống tiêu hóa: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn.

+ Tuyến tiêu hóa gồm: tuyến nước bọt, tuyến vị, tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột.