Bài 24: Đa dạng và vai trò của lớp giáp xác
Lớp Giáp xác có khoảng 20 nghìn loài, sống ở hầu hết các ao, hồ, sông, biển, một số ở trên cạn và một số nhỏ sống kí sinh.
I. MỘT SỐ GIÁP XÁC KHÁC
Giáp xác rất đa dạng, sống ở các môi trường nước, một số ở cạn, số nhỏ kí sinh. Các đại diện thường gặp như: tôm sống, cua, tôm ở nhờ, rận nước, mọt ẩm… có tập tính phong phú.
Đại điện | Kích thước | Cơ quan di chuyển | Lối sống | Đặc điểm khác | Loài có lợi | Loài có hại |
Mọt ẩm | Nhỏ | Chân | Sống trên cạn | Thở bằng mang | X | |
Con sun | Nhỏ | Sống cố định | Bám vào vỏ tàu, thuyền | X | ||
Rận nước | Rất nhỏ | Đôi râu lớn | Sống tự do | Mùa hạ sinh toàn con cái | Là thức ăn chủ yếu của cá | |
Chân kiếm | Rất nhỏ | Chân kiếm | Tự do, kí sinh | Kí sinh, phần phụ tiêu giảm | Chân kiếm sống tự do là thức ăn chủ yếu của cá | Chân kiếm kí sinh gây bệnh cho cá |
Cua đồng | Lớn | Chân bò | Hang hốc | Phần bụng tiêu giảm | Thức ăn cho con người | |
Cua nhện | Rất lớn | Chân bò | Đáy biển | Chân dài giống nhện | Thức ăn cho con người | |
Tôm ở nhờ | Lớn | Chân bò | Ẩn vào vỏ ốc | Phần bụng vỏ mỏng và mềm | Thức ăn cho động vật khác |
II. VAI TRÒ THỰC TIỄN
- Hầu hết giáp xác là có lợi như: tôm rồng, tôm hùm, tôm he, tôm sú, tôm càng xanh, tép, ruốc, cua biển, ghẹ, còng, cáy… Chúng là nguồn thức ăn của cá và là thực phẩm quan trọng của con người, là loại thủy sản xuất khẩu hàng đầu của nước ta hiện nay.
- Vẫn có một số nhỏ giáp xác có hại như: truyền bệnh giun sán, kí sinh ở da và mang cá, gây chết cá hàng loạt hay sống bám vào vỏ thuyền làm tăng ma sát, giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền và có hại cho các công trình dưới nước.