Môn Toán sẽ có nhiều thay đổi nhất trong Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại TP.HCM

29/08/2017 10:44

Ngày 28.8, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong năm học này, Sở tiếp tục thực hiện việc đổi mới đề thi theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kiến thức. Trung bình, mỗi môn thi sẽ thay đổi khoảng 30%, riêng Toán sẽ là môn thi có nhiều thay đổi nhất.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục trung học, người trực tiếp phụ trách công tác biên soạn đề thi cho hay, đề thi giảm thật nhiều câu hỏi hàn lâm cùng những câu hỏi yêu cầu kỹ thuật tính toán phức tạp. Từ đó tăng cường bài toán thực tiễn, câu hỏi tích hợp thể hiện qua việc toán không chỉ là toán, văn không chỉ là văn mà sẽ còn có sự hiện diện của kiến thức các môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân…

Với môn Ngữ văn, ở phần đọc - hiểu, trước đây khu trú trong văn bản xã hội đời sống thì sắp tới có thể cho dữ liệu là văn bản bất kỳ, có khi là văn bản ở lĩnh vực lịch sử, địa lý, hóa học hoặc khoa học… Do vậy học sinh cần có những kiến thức về nhiều lĩnh vực để hiểu văn bản và giải quyết trọn vẹn bài tập đó. Có thể môn thi sẽ tên là văn và vấn đề xã hội.

Đối với môn Toán, sẽ có 50% là hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như Lý, Hóa, Sinh, Địa lý. Nghĩa là có 3 điểm là các bài toán về Lý, Hóa, Sinh, Địa nhưng không gây áp lực học sinh phải học nhiều môn và không bắt học sinh phải nhớ nhiều công thức, kiến thức chi tiết. Có thể trong đề sẽ nhắc lại công thức nhưng cần hiểu kiến thức môn đó và vận dụng Toán vào giải quyết câu hỏi. Nói là môn học nhưng vẫn là các bài toán thực tế, những vấn đề thực tế của Vật lý, Hóa học, Sinh học… và có vận dụng công cụ toán để giải quyết.

Vừa qua có tình trạng môn chính môn phụ trong nhà trường và học sinh lớp 9 hầu như chỉ học các môn học phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh. Tất nhiên không phủ nhận vai trò của 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ vì đó là 3 môn công cụ cần cho các môn khác nhưng phải thể hiện sự vận dụng. Như vậy chỉ còn có 20% là vận dụng là những bài toán khó.

Môn Ngoại ngữ cũng vậy, các câu hỏi thể hiện yêu cầu các kiến thức vận dụng, các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống.

Với định hướng biên soạn đề thi như trên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay sẽ hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho giáo viên bộ môn để tăng cường phương pháp giảng dạy kiến thức theo hướng vận dụng cho học sinh. Đặc biệt Sở sẽ công bố các đề thi minh họa để giáo viên cũng như học sinh nắm bắt nội dung và cấu trúc đề thi.

Đăng bởi: Ban biên tập